Thấu kính máy laser ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt như thế nào?

Thấu kính của máy laser là thấu kính hội tụ. Đây là một trong những phụ kiện quan trọng của máy laser fiber. Nó có tính năng giảm phản xạ ánh sáng. Chùm tia laser hiệu suất cao chiếu tới bề mặt vật liệu qua thấu kính laser . Thấu kính laser là một phụ kiện quyết định khá nhiều đến chất lượng đường cắt.

Để có được kết quả cắt tốt, người vận hành cần biết cách cài đặt các thông số của máy laser. Tiêu cự của ống kính cũng là một thông số quan trọng. Bài viết này sẽ giúp người vận hành hiểu cách điều chỉnh tiêu cự ống kính laser để có các mạch cắt chính xác và sắc nét hơn.

Thấu kính máy laser (Focus Lens)

Thấu kính Laser – Thấu kính lấy nét được làm bằng vật liệu kẽm ZnSe với lớp mạ Ar ở các mặt. Lớp phủ Ar làm giảm hoặc loại bỏ phản xạ ánh sáng từ thấu kính và lăng kính. Nó cũng làm tăng tỷ lệ ánh sáng truyền qua, làm suy giảm hoặc loại bỏ ánh sáng đi chệnh.

Thấu kính hội tụ laser ( Lens Focus)
Thấu kính hội tụ laser ( Lens Focus)

Tỷ lệ hấp thụ năng lượng laser thấp và mật độ năng lượng laser cao. Ống kính máy laser là bộ phận không thể thiếu trong máy cắt laser, vì vậy việc vệ sinh máy thường xuyên để tránh bụi và khói làm suy giảm tia laser là rất quan trọng.

Cách hoạt động của thấu kính hội tụ máy laser

Thấu kính hội tụ laser hoạt động giống như kính lúp, giúp thu và tập trung ánh sáng tại một điểm. Chùm tia laser được phát ra từ nguồn laser và truyền qua cáp quang đến đầu mỏ hàn. Ở đầu ngọn đuốc, tia laser được phóng đại và tập trung vào một điểm. Điểm hội tụ này xuyên qua vật liệu được cắt với kích thước nhỏ nhất và độ bền lớn nhất.

Thấu kính hội tụ được xác định bởi tiêu cự của nó, là khoảng cách từ thấu kính đến tiêu điểm. Các yếu tố quyết định hiệu quả cắt là: đường kính tiêu cự và độ sâu tiêu cự. Độ sâu tiêu điểm là khoảng cách hiệu quả mà tại đó có thể đạt được một đường cắt vừa ý. Được xác định bằng khoảng cách mà tại đó vùng tiêu điểm không tăng quá 50%. Chiều dài tiêu cự và độ sâu phụ thuộc vào đường kính chùm tia laser ban đầu và tiêu cự của thấu kính laser.

Cách điều chỉnh thấu kính laser như thế nào để mạch cắt đẹp?

Máy cắt laser có thể cắt hầu hết các kim loại như: inox, thép đen, nhôm, đồng thau… Với mỗi loại kim loại và độ dày vật liệu khác nhau thì tiêu điểm của chùm tia laser sợi quang ở nơi khác. Nguồn sáng (laze) là cố định và tiêu cự của thấu kính hội tụ cũng không đổi. Cách duy nhất để thay đổi tiêu điểm là thay đổi vị trí của thấu kính. Khi hạ thấp thấu kính hội tụ, tiêu điểm sẽ giảm xuống. Ngược lại, khi nâng thấu kính ngưng tụ lên, tiêu điểm được nâng lên.

Đây thực chất là một cách để điều chỉnh tiêu cự của máy cắt laser kim loại bằng sợi quang. Thấu kính hội tụ di chuyển lên xuống để lấy nét máy cắt laser sợi kim loại. Máy cắt laser thường được điều chỉnh bằng tay. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp lấy nét tự động đã được tích hợp trên máy cắt laser.

Đối với lấy nét bằng tay, tia laser phải được dừng lại để người vận hành điều chỉnh vị trí ống kính. Với chức năng tự động lấy nét, máy cắt laser sợi quang sẽ có thể tự động điều chỉnh ống kính lên xuống dễ dàng. Khi phương pháp này được áp dụng, hiệu suất của máy cắt laser sẽ được cải thiện rất nhiều, và thời gian cắt vật liệu của máy có thể được cải thiện đáng kể, do đó rút ngắn thời gian sản xuất.

Tiêu cự thấu kính máy laser
Tiêu cự thấu kính máy laser

Máy cắt laser VNTECH được trang bị đầu cắt RayTools. Đầu cắt Raytools được trang bị 2 công nghệ lấy nét tự động hoặc lấy nét bằng tay. Tự động – Trọng tâm sẽ được tự động điều chỉnh trong quá trình cắt để đạt được hiệu quả cắt tốt nhất đối với các tấm kim loại có độ dày khác nhau.

Phương pháp lắp đặt thấu kính hội tụ

  • Đặt phim bảo vệ thấu kính tụ laser trong lòng bàn tay của bạn với mặt lồi của thấu kính hướng lên trên.
  • Lấy ống lấy nét và cẩn thận đặt nó vào tay nơi có ống kính, bao phủ toàn bộ ống kính.
  • Xoay trái đồng thời và tay trái phải 180 độ theo chiều kim đồng hồ.
  • Sau khi nới lỏng thấu kính, sử dụng thước thép nhỏ để siết chặt đai ốc thấu kính.
  • Lắp cốc phun vào ống lấy nét của máy cắt laser.

Các lưu ý đối với thấu kính lấy nét

  • Mặt lồi của thấu kính cắt laser hướng lên trên và không thể đảo ngược.
  • Mặt gương không có vết ố hay dấu vân tay.
  • Đưa thước thép vào khe cắm thẻ, xoay nhẹ để vặn chặt và không chạm vào phần thấu kính với cạnh của thước thép.
  • Lắc nhẹ để ống kính không bị lỏng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được ảnh hưởng của tiêu cự ống kính đến chất lượng đường cắt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *