CÔNG NGHỆ DẬP KIM LOẠI

CÔNG NGHỆ DẬP KIM LOẠI

Giới thiệu

Bài viết này có cái nhìn sâu sắc về dập kim loại

Bạn sẽ tìm hiểu thêm về các chủ đề như:

  • Dập kim loại là gì?

  • Phương pháp dập kim loại

  • Khuôn dập là gì?

  • Chọn kim loại để dập kim loại

  • Tầm quan trọng của thiết kế tem kim loại

  • Khi dập kim loại khả thi

  • Ứng dụng dập kim loại

Progressive Die Stamping

Dập kim loại là gì?

Quá trình dập kim loại bắt đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp như một phương tiện tạo hình nguội để sản xuất khung và tay lái cho xe đạp. Ngay từ khi bắt đầu ở Đức, nó đã phát triển thành một phần thiết yếu của ngành công nghiệp hiện đại để sản xuất các bộ phận và linh kiện cho nhiều ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp ô tô thời kỳ đầu đã chuyển hoạt động sản xuất phụ tùng từ rèn sang dập kim loại vì chi phí của quá trình dập thấp hơn.

Dập kim loại là một quy trình tương đối đơn giản trong đó kim loại cuộn hoặc tấm, được gọi là phôi, được đặt trong máy ép có khuôn dập theo hình dạng mong muốn của bộ phận. Với lực và lực nén, khuôn được ép vào kim loại. Sau một khoảng thời gian xác định trước, phần đã hoàn thành một phần sẽ bị loại bỏ. Mặc dù điều này có vẻ rất dễ hiểu nhưng trên thực tế, có một số bước khác nhau cần được thực hiện bao gồm cắt tỉa, hoàn thiện và các quy trình khác được thiết kế để tạo ra phần hoàn thiện.

CNC Metal Stamping Machine

Mặc dù việc dập kim loại đã bắt đầu từ 100 năm trước nhưng qua nhiều năm, nó đã được cập nhật, cải tiến và trở thành một phần của thời đại công nghệ. Có thể thấy điều này khi đưa điều khiển số máy tính (CNC) vào quy trình dập, nơi các thiết kế được tạo và thử nghiệm trên máy tính sau đó được đưa vào máy dập kim loại CNC.

Có một số lợi ích đối với tem kim loại. Đây là quá trình tạo hình nguội không cần gia nhiệt để tạo hình kim loại, điều này làm cho nó ít tốn kém hơn. Các thiết kế phức tạp và phức tạp không thể sản xuất bằng bất kỳ quy trình nào khác có thể dễ dàng được chế tạo. Độ chính xác và độ chính xác của việc dập kim loại đã khiến nó trở thành phương pháp số một trong sản xuất bộ phận.

Khái niệm cơ bản về dập kim loại

Dập kim loại lấy một miếng kim loại phẳng và biến nó thành một hình dạng cụ thể và mong muốn. Đó là một quá trình phức tạp bao gồm một số thủ tục phức tạp và phức tạp. Từ ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ đến ngành y tế và điện tử, dập kim loại là một phần không thể thiếu trong việc sản xuất các bộ phận và linh kiện có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Dập kim loại liên quan đến việc sử dụng nhiều quy trình và kỹ thuật như đục lỗ, tạo phôi, dập nổi, đúc, uốn và gấp mép.

Đột kim loại là một quá trình chế tạo nhằm loại bỏ xỉ vụn khỏi phôi khi chày đi vào khuôn đột. Vật liệu đục lỗ thường ở dạng tấm nhưng cũng có thể sử dụng kim loại cán. Quá trình này để lại một lỗ trên khuôn khớp chính xác với kích thước của thiết kế. Các lỗ có hình dạng và kích thước khác nhau được tạo ra một cách chính xác bằng quy trình này.

Metal Stamped Brass Brackets

Gia công phôi kim loại tấm là một quá trình cắt và cắt trong đó một miếng kim loại tấm được lấy ra khỏi một tấm kim loại lớn hơn. Phần bị loại bỏ được gọi là “phần trống” và có hình dạng mong muốn của phần cuối cùng. Nó chủ yếu là một phần của quá trình tạo hình 2D.

Dập nổi tạo ra thiết kế nổi lên hoặc lõm xuống bằng cách ép phôi vào khuôn theo hình dạng của mẫu mong muốn. Khi kim loại được đẩy vào máy dập nổi, một dụng cụ hoặc bút cảm ứng sẽ tạo ra hiệu ứng nổi lên ở phía đối diện của phôi. Bằng cách đặt phôi lên một tấm cao su hoặc xốp, hình ảnh dập nổi sẽ có bề mặt mịn.

Cần phải đúc khi các cạnh của bộ phận được dập cần được làm phẳng. Quá trình này tạo ra một cạnh mượt mà hơn, tạo ra các chi tiết mịn hơn và tăng thêm độ bền cho phôi. Việc đúc giúp tránh mọi hình thức hoàn thiện thứ cấp chẳng hạn như làm mờ hoặc mài. Cần phải có một áp lực lớn để đúc để tạo ra biến dạng dẻo cần thiết.

Uốn đề cập đến một phương pháp biến dạng kim loại thành các mặt hình chữ L, U hoặc V. Máy ép phanh làm cong kim loại bằng cách sử dụng chày và khuôn. Các hình thức phanh ép khác nhau là cơ khí, khí nén, thủy lực và CNC. Quá trình uốn dẫn đến biến dạng gây ứng suất trên điểm chảy dẻo nhưng dưới độ bền kéo và xảy ra xung quanh một trục.

Tạo mặt bích là việc tạo hình một miếng kim loại để tạo ra ngọn lửa hoặc mặt bích bằng cách sử dụng khuôn, máy ép hoặc máy tạo mặt bích chuyên dụng. Quá trình này tạo ra sự uốn cong 90 độ trong kim loại. Khi đường gãy của đường uốn lớn hơn đường cắt thì được gọi là mặt bích căng trong khi tình trạng đường gãy nhỏ hơn đường cắt là mặt bích co lại.

Máy dập kim loại có thể đúc, đục lỗ, làm biến dạng và uốn cong kim loại bằng cách sử dụng chương trình máy tính hoặc máy điều khiển số (CNC) để tạo ra các bộ phận chính xác và chính xác. Quy trình dập hiện đại có thể nhanh chóng tạo ra các hình dạng kim loại chính xác với độ chính xác và số đo tỉ mỉ. Những công cụ kỹ thuật cao này cung cấp các giải pháp tùy chỉnh cho 300 loại nguyên liệu thô khác nhau. Chi phí dập thấp đã khiến nó trở thành yếu tố chính trong việc sản xuất các mặt hàng mà chúng ta phụ thuộc để giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Máy dập kim loại

Có rất nhiều máy có sẵn để thực hiện dập kim loại ở Hoa Kỳ và Canada. Những máy này rất cần thiết trong xã hội ngày nay vì chúng cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện kim loại được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, như ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử và y tế, góp phần vào tiến bộ công nghệ và tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi xem xét nhiều loại máy này và các tính năng khiến chúng trở nên phổ biến dưới đây.

Máy ép dòng omatsu E2W

Hãng sản xuất: Komatsu

Tính năng/Đặc điểm: Máy ép dòng E2W của Komatsu được biết đến với độ chính xác, độ tin cậy và hiệu quả năng lượng cao. Chúng được trang bị công nghệ điều khiển bằng servo tiên tiến, cho phép điều khiển chính xác chuyển động của ram, mang lại khả năng dập nhất quán và chính xác. Những máy này được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí vận hành, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng dập kim loại khác nhau.

Máy ép dòng AIDA NC1

Nhà sản xuất: AIDA Engineering

Tính năng/Đặc điểm: Máy ép dòng NC1 của AIDA nổi tiếng nhờ kết cấu chắc chắn, hiệu suất tốc độ cao và tính linh hoạt. Chúng được trang bị các tính năng điều khiển và tự động hóa tiên tiến, cho phép sản xuất nhanh chóng và hiệu quả. Dòng NC1 được biết đến với độ chính xác cao và khả năng xử lý nhiều ứng dụng dập, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các công ty dập kim loại.

Máy ép cạnh thẳng Bliss C1

Nhà sản xuất: Bliss Press

Tính năng/Đặc điểm: Máy ép cạnh thẳng Bliss C1 được đánh giá cao về độ bền và độ cứng, mang lại thao tác dập ổn định và chính xác. Thiết kế mặt thẳng của nó cho phép dễ dàng tiếp cận khu vực làm việc, đơn giản hóa việc thay khuôn và bảo trì. Những máy ép này được biết đến với khả năng xử lý các ứng dụng dập nặng một cách dễ dàng.

Máy ép servo dòng SEYI DSF

Nhà sản xuất: SEYI America, Inc.

Tính năng/Đặc điểm: Máy ép servo dòng DSF của SEYI được công nhận về độ chính xác và khả năng tốc độ cao. Họ sử dụng công nghệ động cơ servo để điều khiển chuyển động của ram một cách chính xác, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và tăng năng suất. Những máy ép này thường được ưa chuộng cho các ứng dụng đòi hỏi hình dạng phức tạp và hình dạng phức tạp.

Phương pháp dập kim loại

Dập kim loại đề cập đến một số loại quy trình tạo hình, mỗi loại thực hiện một loại hoạt động đặc biệt. Loại phương pháp dập phụ thuộc vào một số yếu tố, từ thiết kế của bộ phận đến số lượng thao tác dập cần thiết. Việc lựa chọn quy trình thường được xác định và chỉ định bởi kỹ sư hoặc nhà thiết kế.

Dập khuôn lũy tiến

Thông thường, dập đề cập đến một hoạt động đơn lẻ trong đó một phần của một bộ phận được hình thành trong một máy trước khi được chuyển sang máy hoặc bộ máy khác. Quá trình này đòi hỏi nhiều khuôn trên một số thiết bị. Hoàn thiện và tạo hình là các hoạt động riêng biệt được thực hiện sau khi bộ phận đó đã được xử lý qua các máy khác nhau. Việc dập lũy tiến loại bỏ nhu cầu sử dụng nhiều máy thực hiện một số chức năng và xử lý phôi trong một nhóm nguyên công duy nhất. Một dải kim loại cuộn được cuộn thành một máy ép khuôn duy nhất với một số trạm thực hiện các chức năng riêng lẻ. Mỗi trạm sẽ bổ sung thêm những gì đã được thực hiện trước đó để tạo thành một phần đã hoàn thiện.

Progressive Die Stamping

Việc dập liên tục giúp đơn giản hóa việc sản xuất các bộ phận phức tạp và phức tạp, giảm thời gian sản xuất đồng thời tăng hiệu quả. Các chuyển động phải được căn chỉnh chính xác vì bộ phận vẫn được kết nối với cuộn kim loại. Trạm đầu tiên tách phần chế tạo ra khỏi phần kim loại còn lại. Việc dập khuôn lũy tiến là lý tưởng cho thời gian dài vì khuôn sẽ tồn tại lâu hơn và không chịu bất kỳ hư hỏng nào do quá trình này. Giống như một số quy trình dập, quá trình dập lũy tiến có thể lặp lại. Mỗi trạm thực hiện việc cắt, uốn hoặc đục lỗ khác nhau để dần dần đạt được hình dạng và thiết kế cuối mong muốn. Đúc khuôn lũy tiến nhanh hơn và hạn chế phế liệu.

Chuyển khuôn dập

Dập khuôn chuyển sử dụng hệ thống vận chuyển cơ học để di chuyển bộ phận từ trạm này sang trạm khác. Nó được sử dụng cho các ứng dụng ống, khung, vỏ và các thành phần kết cấu. Xúc xắc có thể là một xúc xắc đơn giản hoặc một phần của nhiều xúc xắc xếp thành một hàng. Để thực hiện việc dập khuôn chuyển, bộ phận này sẽ được lấy ra khỏi dải kim loại khi nó chuyển giữa các trạm dập. Dập khuôn chuyển được phát triển để sản xuất các bộ phận và phôi lớn với lợi ích bổ sung là chi phí dụng cụ thấp hơn.

Bốn slide dập

Dập bốn đường trượt, nhiều đường trượt hoặc bốn chiều định hình phôi, trượt theo chiều ngang giữa bốn công cụ khác nhau. Khi phôi tiến vào, nó sẽ được uốn cong bởi mỗi dụng cụ bằng cách sử dụng một bộ quy trình trơn tru. Mỗi cầu trượt được dẫn động bởi một trục được điều khiển bằng chuyển động quay của cam. Các trục được nối với nhau bằng một bánh răng côn có một động cơ điện để cấp nguồn cho trục. Phôi có thể được tạo hình bằng cách sử dụng tất cả các dụng cụ làm việc cùng một lúc hoặc kế tiếp. Chìa khóa của việc dập bốn trục là các trục, cho phép phôi được định hình ở cả bốn phía.

Fourslide Stampings

Làm trống tốt

Đột dập tinh là một loại dập đặc biệt tạo ra độ phẳng và mép bị cắt mà phương pháp dập truyền thống không thể thực hiện được. Bất kỳ gia công thứ cấp nào của các bộ phận đều không cần thiết vì các biên dạng, mặt cắt và lỗ được hoàn thành trong một quy trình. Để đạt được sự hoàn hảo của đột bao hình mịn, phôi được nén giữa chày trên và chày dưới cho phép quá trình này giữ được dung sai rất chặt chẽ. Quá trình này được biết đến với độ chính xác cao và các cạnh mịn. Việc này được thực hiện bằng máy ép thủy lực hoặc cơ học hoặc kết hợp cả hai.

Ba chuyển động riêng biệt của máy dập được sử dụng để hoàn thành việc đột bao hình – kẹp, đột bao hình và đẩy ra. Máy ép phôi mịn hoạt động ở áp suất cao hơn đòi hỏi các công cụ có khả năng chịu được các điều kiện đó. Toàn bộ quá trình được hoàn thành chỉ trong một bước dập nguội.

Các loại máy  dập

Các loại máy ép dập thông thường là cơ khí, thủy lực và cơ khí. Việc nạp giấy được thực hiện tự động ở dạng tờ, cuộn hoặc các khoảng trống có kích thước hoàn hảo. Loại khay nạp phụ thuộc vào độ dày của tấm. Loại cuộn được sử dụng cho các tấm mỏng hơn trong khi các tấm kim loại dày hơn được nạp riêng lẻ. Với bộ cấp liệu kim loại dạng cuộn, khi kim loại được trải ra, nó sẽ được làm thẳng để loại bỏ mọi ảnh hưởng còn sót lại.

Máy dập cơ khí

Phay cơ học là phương pháp chuẩn bị và định hình lại kim loại mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất. Chức năng của nó là loại bỏ kim loại khỏi phôi bằng cách sử dụng máy cắt trong đó kim loại có bề mặt phẳng, nhám hoặc không đều và phôi được đưa vào máy cắt. Phay cơ học cần có động cơ công suất cao để quay dao cắt nhằm phá vỡ cấu trúc của phôi. Kích thước của máy cắt và tốc độ khác nhau tùy thuộc vào loại máy. Hầu hết các thiết bị phay cơ học đều nặng vài tấn và được thiết kế để vận hành ở cường độ cao. Họ đã là một phần quan trọng trong sản xuất và sản xuất sản phẩm kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Vertical Mechanical Milling Machine

Thủy lực

Máy phay thủy lực sử dụng lực thủy lực để nén phôi vào khuôn. Hình thức phay này được sử dụng rộng rãi vì tính chính xác và hiệu quả về chi phí. Áp suất tác dụng lên khuôn đồng đều hơn so với áp suất được tạo ra bởi máy phay cơ học. Trong nhiều trường hợp, quy trình của máy phay thủy lực được gọi là dập vì phôi được dập vào khuôn hoặc khuôn. Phôi được đưa vào máy và căn chỉnh với khuôn nơi áp suất được áp dụng. Lượng áp suất và tốc độ có thể được điều chỉnh để phù hợp với loại kim loại. Giống như tất cả các thiết bị phay, máy thủy lực có nhiều kích cỡ để phù hợp với loại hình sản xuất.

Cơ khí servo

Cho đến gần đây, cách duy nhất để tăng trọng tải trên máy ép là chế tạo một máy ép lớn hơn với động cơ hoặc bánh đà lớn hơn, một quy trình tốn kém. Các kỹ sư thiết kế máy ép đã quyết định chế tạo một máy ép tốt hơn bằng cách loại bỏ động cơ, bánh đà và ly hợp và thay thế chúng bằng một động cơ phụ tập trung vào năng lượng cần thiết.

Máy ép servo mang đến sự linh hoạt hơn trong việc thiết lập hành trình và vị trí trượt, điều này mở ra một số khả năng. Bằng cách thay thế bánh đà bằng mô tơ servo, mô-men xoắn có thể được cung cấp bằng cách sử dụng hệ thống được điều khiển và lập trình để đặt tốc độ sao cho có thể phù hợp với vận tốc, điểm dừng và hành trình tùy thuộc vào ứng dụng.

Sử dụng động cơ công suất cao, máy ép servo cơ học có thể tạo ra các khuôn dập phức tạp với tốc độ nhanh hơn so với máy ép thủy lực và được cung cấp năng lượng bởi hệ thống truyền động được hỗ trợ liên kết hoặc hệ thống truyền động trực tiếp. Trong số ba loại máy ép được liệt kê, máy ép servo cơ học là loại mới nhất và đắt nhất. Bất kể nhược điểm về chi phí, một số nhà sản xuất đã lắp đặt máy ép servo cơ học và nhận thấy chúng hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Khuôn dập là gì?

Khuôn dập là công cụ chính xác được thiết kế đặc biệt để cắt và tạo thành các tấm kim loại thành một hình dạng hoặc hình dạng cụ thể. Khuôn được làm từ thép cứng gọi là thép công cụ, nhiều loại thép có độ cứng cao và chống mài mòn. Bao gồm trong khuôn có thể là các phần cắt và tạo hình được làm từ các kim loại khác có độ cứng và chống mài mòn. Khuôn dập kim loại có thể là một trạm hoặc nhiều trạm.

Khuôn được sử dụng cho các hoạt động của trạm đơn lẻ có thể là khuôn phức hợp hoặc kết hợp. Cả hai đều thực hiện nhiều thao tác trong một chức năng duy nhất. Sự khác biệt chính giữa chúng là thiết kế và kiểu dập mà chúng thực hiện trong đó khuôn hỗn hợp chủ yếu cắt và khuôn kết hợp thực hiện cả quá trình cắt và không cắt.

Punch Stamping Die (Sheet Forming Tool)

Khuôn ghép thực hiện nhiều thao tác cắt trong một lần ép, chẳng hạn như trường hợp cần cắt nhiều lần để tạo ra một vòng đệm đơn giản từ thép. Họ có thể sản xuất một bộ phận cứ sau ba giây, giúp giảm chi phí lao động và rút ngắn thời gian sản xuất. Các bộ phận phức tạp có thể được cắt dễ dàng chỉ bằng một hành trình, đảm bảo độ chính xác cho từng bộ phận. Độ chính xác cao của khuôn hỗn hợp giúp giảm chất thải, một yếu tố tiết kiệm chi phí khác.

Khuôn kết hợp có các công cụ cắt và không cắt, đồng thời có thể hoàn thành việc định hình lại chỉ bằng một hành động trong đó việc cắt như kéo hoặc uốn được hoàn thành cùng nhau. Một trong những lợi ích của khuôn kết hợp là khả năng xử lý các dự án lớn một cách hiệu quả và tiết kiệm. Việc thiết lập khuôn nhanh hơn và giảm đáng kể chất thải. Một vết cắt duy nhất có thể tạo ra các lỗ và mép.

Khuôn nhiều trạm sử dụng phay lũy tiến để tự động di chuyển phôi qua một số trạm. Kim loại thô được đưa vào máy để cắt, uốn cong, tạo hình hoặc đục lỗ tùy thuộc vào chương trình của hệ thống và yêu cầu của bộ phận. Mỗi trạm có thể thực hiện một hoặc nhiều chức năng.

Khuôn thước thép, còn được gọi là khuôn dao hoặc khuôn cắt bánh quy, lần đầu tiên được sử dụng để cắt các bề mặt mềm hơn như nhựa, gỗ, nút chai, nỉ, vải và bìa. Mặc dù chúng không chắc chắn như khuôn thép nhưng chúng được sử dụng trong việc cắt và tạo hình các kim loại màu mỏng như nhôm, đồng và đồng thau.

Khuôn ép thép được làm bằng ván ép gỗ cứng, mật độ cao và cao cấp có thêm các dải thép. Các khe được cắt vào ván ép phẳng. Thước thép, tương tự như lưỡi dao cạo, được đưa vào các khe. Cao su được dán vào mặt phẳng của ván ép giúp đẩy nó ra sau quá trình cắt và tránh bị dính vào máy ép kim loại. Khuôn ép thép có nhiều độ dày khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng.

Vật liệu dải thép được sử dụng cho bề mặt cắt được thiết kế để phù hợp với hình dạng mong muốn. Các đặc tính của phôi như độ dày và độ cứng giúp xác định độ dày quy tắc thép được sử dụng trong lưỡi cắt. Có thể sử dụng khuôn thước thép để cắt các vật liệu lạ, bọt dày, thảm và cao su. Đây là một phương pháp rẻ tiền và hiệu quả để cắt kim loại tấm mỏng.

Chọn kim loại để dập kim loại

Việc dập đòi hỏi một lượng kiến thức nhất định về kim loại cũng như cách gia công và tạo hình chúng. Loại kim loại cho một dự án phụ thuộc vào kết quả mong muốn. Mặc dù kim loại thường được dùng để dập, nhưng các vật liệu phi kim loại khác cũng có thể được tạo hình bằng cách dập như giấy, da hoặc cao su. Những người tự làm và những người có sở thích sử dụng máy đóng dấu vận hành bằng tay cho các dự án gia đình và tạo hình kim loại màu.

Mặc dù có hàng ngàn kim loại có thể được đóng dấu, nhưng có hai loại chung – kim loại đen và kim loại màu, trong đó kim loại đen có sắt còn kim loại màu thì không. Kim loại màu thường được dán nhãn là nhôm, đồng thau, đồng thau, vàng, bạc, thiếc và đồng thau. Một trong những yếu tố quyết định khả năng tạo hình của kim loại là hàm lượng cacbon của nó, mặc dù cacbon chỉ là một trong nhiều yếu tố.

Hợp kim, hợp chất của hai hoặc nhiều kim loại, thường được sử dụng trong dập kim loại. Mỗi kim loại hợp kim có những đặc tính đặc biệt phải được xem xét khi sử dụng để dập kim loại. Ví dụ: các hợp kim không tiêu chuẩn, chẳng hạn như niken berili và đồng berili, rất phù hợp để gia công kim loại, tạo hình và tạo hình các nhạc cụ và đạn.

Việc tạo hình và tạo hình kim loại quý là một quá trình cổ xưa có từ thời La Mã, Hy Lạp và Ai Cập. Những gì từng là công việc của những người thợ thủ công tài năng và được đào tạo bài bản đã được biến đổi nhờ máy dập hiện đại. Bạc, vàng và bạch kim có thể được đúc theo các mẫu phức tạp bằng cách sử dụng khuôn và dụng cụ cắt. Tay nghề của những người thợ thủ công nhiều năm trước đã được thay thế bằng máy móc và công nghệ.

Kim loại đen rất lý tưởng để tạo thành các bộ phận do độ bền, độ bền kéo và độ cứng cao. Kim loại có hàm lượng carbon thấp có khả năng tạo hình tuyệt vời và có thể được sử dụng cho các bộ phận máy cứng và rất linh hoạt.

Giống như bất kỳ quy trình công nghiệp nào, việc lập kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận là cần thiết khi sử dụng dập kim loại. Việc lựa chọn kim loại chính xác và chất lượng của sản phẩm cuối cùng phụ thuộc vào loại và chất lượng của vật liệu cho quy trình.

Quá trình hoàn thiện kim loại

Khi phôi đã hoàn thành quá trình dập, nó có thể yêu cầu các quy trình khác để loại bỏ mọi điểm không hoàn hảo, biến dạng hoặc dư thừa cũng như bổ sung các bộ phận và ứng dụng khác. Việc này được thực hiện trong các hoạt động sản xuất sau dập, bao gồm mài bavia, taro, doa và khoan đối diện.

Các cạnh hoặc đường gờ sắc nhọn thô ráp có thể để lại sau khi dập. Những biến dạng này được gọi là gờ. Quá trình loại bỏ chúng được gọi là mài mòn, có thể được thực hiện bằng tay, điện hóa hoặc sử dụng phương pháp nhiệt. Có thể cần phải mài bavia cho một số phần của phôi

Deburring Equipment

Tầm quan trọng của thiết kế tem kim loại

Khi một thiết kế được tạo bằng CAD, các kết quả và tính toán trên màn hình sẽ tạo ấn tượng rằng những gì được tạo ra là hoàn hảo và hoàn hảo. Điều có thể bị bỏ qua là một số hạn chế trong quá trình xử lý và loại vật liệu, có thể dẫn đến việc sản xuất các bộ phận không hoạt động như thiết kế. Độ dày, vùng định dạng, hướng thớ và độ cứng đều ảnh hưởng đến thiết kế của một bộ phận và quá trình dập.

Có những sai sót trong thiết kế có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Một trong số đó là các phần nhô ra quá hẹp, có thể làm biến dạng phôi.

Các thiết kế được tạo ra cho các thiết bị, công cụ, khuôn dập và vật liệu sẵn có của nhà sản xuất. Khuôn dập tùy chỉnh hoặc sử dụng thiết bị đặc biệt làm tăng chi phí sản xuất và chế tạo cũng như giá thành của sản phẩm cuối cùng.

Cần phải cân nhắc đặc biệt về các cạnh sắc, góc và đường cong trong thiết kế để giúp giảm bớt các gờ và các biến dạng khác vì chúng sẽ yêu cầu các bước hoàn thiện đặc biệt và các biện pháp xử lý phụ khác. Những khúc cua hoặc góc nhọn có thể gây ra vết nứt do lực gia tăng lên phôi. Căng thẳng gia tăng có thể dẫn đến hư hỏng bộ phận.

Kích thước của sản phẩm bị giới hạn bởi chiều rộng và chiều dài của phôi. Trong giai đoạn thiết kế, cần phải điều chỉnh cẩn thận các nếp gấp trên các cạnh, mặt bích và loại bỏ vật liệu phù hợp với kích thước của phôi.

Việc dập lớn đòi hỏi máy dập có bệ lớn và trọng tải cao hơn. Khi các máy lớn hơn không có sẵn hoặc không thực tế, việc sản xuất có thể được hoàn thành bằng cách sử dụng nhiều bước sau đó được nối lại với nhau.

Đột là một quá trình cắt được sử dụng để sửa đổi và làm biến dạng phôi kim loại nơi tác dụng lực cắt. Nó tương tự như việc đột bao hình ngoại trừ phần bị loại bỏ, sên, là phế liệu. Các lỗ đục lỗ có hình dạng hình học đơn giản riêng lẻ hoặc kết hợp. Các lỗ được hình thành từ quá trình đột thường yêu cầu hoàn thiện lần thứ hai vì các gờ được để lại xung quanh các cạnh của lỗ. Cú đấm được dẫn vào phôi ở tốc độ cao. Máy ép đột CNC có thể là thủy lực, khí nén hoặc điện với khả năng cung cấp hơn 500 lần đột mỗi phút. Hầu hết các cú đấm đều có một tháp pháo có thể chứa gần 100 kiểu đấm khác nhau.

Uốn là tác dụng lực lên phôi khiến nó uốn cong một góc để tạo ra hình dạng mong muốn. Thao tác được thực hiện dọc theo một trục, nhưng có thể thực hiện một tập hợp các thao tác đối với các phần phức tạp. Các bộ phận có thể nhỏ bằng một giá đỡ hoặc vài feet. Uốn tạo ra cả lực căng và lực nén trong phôi. Phần bên ngoài sẽ bị căng trong khi phần bên trong, khi nó rút ngắn lại, sẽ bị nén. Trong một số trường hợp, có thể cần phải uốn cong quá mức để giải quyết bất kỳ hiện tượng đàn hồi nào.

Khi phay lỗ bằng cách đục lỗ hoặc khoan, các lỗ phải cách nhau hai lần độ dày tấm. Khoảng cách đảm bảo độ bền của kim loại và ngăn các lỗ bị uốn cong hoặc biến dạng. Khi các lỗ được đặt ở cạnh của phôi, chúng phải bằng độ dày của phôi tính từ mép. Khoảng cách giữa các lỗ và chỗ uốn cong phải cho phép bán kính uốn cong và đủ xa chỗ uốn cong.

Khi dập kim loại khả thi

Dập kim loại là một cách dễ dàng để định hình lại và làm biến dạng các tấm kim loại. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các thiết kế rất phức tạp và phức tạp mà bất kỳ quy trình nào khác không thể thực hiện được. Một miếng kim loại phẳng đơn giản có thể dễ dàng biến thành một hình dạng thực tế và có thể sử dụng được.

Việc dập kim loại có một số lợi ích, bao gồm chi phí khuôn dập thấp hơn và bất kỳ yếu tố phụ nào. Máy dập thời hiện đại được tự động hóa và hoạt động mà không cần phải xử lý phôi. Khuôn và dụng cụ cần thiết để dập không tốn kém và có thể sử dụng nhiều lần. Làm sạch, mạ và các quy trình thứ cấp khác ít tốn kém hơn vì nhiều sản phẩm gần như hoàn thiện sau khi được ép. Quy trình tự động hóa cho máy dập không phức tạp và có khả năng thích ứng. Các chương trình máy tính khác nhau cung cấp độ chính xác, khả năng kiểm soát và kích thước chính xác để hoàn thiện sản phẩm, mang lại thời gian quay vòng nhanh hơn. Một lợi ích bổ sung của tự động hóa là giảm đáng kể chi phí lao động.

Một trong những hạn chế của việc dập kim loại là chi phí. Chi phí ban đầu của thiết bị, dụng cụ và khuôn dập cao và cần đầu tư đáng kể. Đối với các bộ phận hoặc thiết kế tùy chỉnh, một khuôn thép đặc biệt phải được tạo ra, dẫn đến thời gian chuẩn bị trước và thời gian quay vòng kéo dài. Việc thay đổi khuôn trong quá trình sản xuất do lỗi thiết kế có thể khó khăn và tốn thời gian.

Ứng dụng dập kim loại

Dập kim loại là một trong những quy trình sản xuất phát triển nhanh nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng trong mười năm tới thị trường dập sẽ tăng lên 300 tỷ đô la trên toàn thế giới. Mặc dù điều này có vẻ là cường điệu quá mức, nhưng thật dễ hiểu khi xem xét số lượng ngành sử dụng quy trình dán tem.

Metal Stampings

Quy trình dập kim loại được ngành công nghiệp sử dụng để sản xuất các bộ phận và sản phẩm với độ chính xác, độ chính xác và tốc độ cao. Các sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp dập có lỗi trên mỗi chu kỳ sản xuất thấp hơn bất kỳ quy trình nào khác, giúp loại bỏ các sản phẩm thiếu sót hoặc bị lỗi.

Một số ngành dựa vào dập để sản xuất sản phẩm. Ngành công nghiệp ô tô sử dụng nó cho các bộ phận kết cấu như khung thân xe, hệ thống điện và hệ thống lái. Ngành hàng không vũ trụ yêu cầu các bộ phận cần đáp ứng các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và duy trì các chứng nhận. Ngành y tế có các yêu cầu tương tự như ngành hàng không vũ trụ và phụ thuộc vào việc dập kim loại để đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy.

Các nhà sản xuất máy tính và thiết bị điện tử sử dụng phương pháp dập kim loại để tạo ra các bộ phận bên trong của họ. Các bộ phận kỹ thuật có hình dạng và kích thước đặc biệt đòi hỏi phương pháp sản xuất và chế tạo chính xác. Quá trình dập đóng một vai trò quan trọng trong việc chế tạo những tiện ích hiện đại này.

Ngành công nghiệp dập kim loại đã đóng một vai trò trong việc sản xuất hầu hết các mặt hàng trong gia đình, trường học, doanh nghiệp và văn phòng. Nó đã trở thành một phần thiết yếu của những tiến bộ của Thế kỷ 21. Rất có thể ngành công nghiệp sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nó trong nhiều năm tới.

Bản tóm tắt

Dập là một phần chính của sản xuất và sản xuất một phần. Rất có thể nó sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các bộ phận trong tương lai cho những đổi mới và phát minh hiện có trên bảng vẽ hoặc trong trí tưởng tượng của các kỹ sư. Để biết thêm thông tin về các công ty xay xát và dập, hãy tham khảo Danh bạ IQS để có danh sách đầy đủ các nhà chế tạo, nhà chế biến và nhà sản xuất ở địa phương và quốc gia có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất của bạn.

—————————————

VNTECH – XÂY DỰNG GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

🔹Địa chỉ: Số 39 ngõ 285 đường Phúc Lợi, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, Việt Nam

🔹Hotline: 0984.537.333

🔹Mail: sale@vntechcnc.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *